พลอยดิบ-พลอยเผา ต่างกันอย่างไร?

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องประดับ

หลายๆ คนอาจจะเคยสงสัยว่า พลอยดิบและพลอยเผา แตกต่างกันอย่างไร? แล้วควรจะเลือกซื้อพลอยดิบหรือพลอยเผาดี? วันนี้เราจะมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องของพลอยดิบและพลอยเผากัน

พลอยดิบ คือ พลอยที่มีลักษณะเหมือนเดิมตามธรรมชาติ ขุดมาจากดินยังไงก็อย่างนั้น ไม่ผ่านกระบวนการใดๆนอกจากการแต่งให้เป็นรูปร่าง และการเจียระไนเท่านั้น

พลอยเผา คือ พลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อน หรือที่เรียกการเผา และนำมาเจียระไน

เพทาย (Zircon) ก่อนเผา (สีส้ม) - หลังเผา (สีฟ้า)

 

เผาพลอยเพื่ออะไร?

การเผาพลอยเป็นภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อทำให้พลอยมีสีที่สวยขึ้น โดยการเผาจะช่วย ‘เพิ่มสี’ หรือ ‘ลดสี’ ของพลอยที่มีปัญหา เช่น ถ้าสีจืดไป ก็เผาเพิ่มสี แต่ถ้าสีเข้มมืดเกินไป ก็เผาถอยสีให้อ่อนลง เป็นต้น

 

พลอยอะไรบ้างที่มักผ่านกระบวนการเผา?

พลอยที่เผาส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลอยตระกูลคอรันดัม ได้แก่ ทับทิม ไพลิน บุษราคัม และแซปไฟร์สีต่างๆ เพราะมีความแข็งสูง และสามารถตอบสนองต่อการเผาได้เป็นอย่างดี เผาแล้วสีสวยขึ้น และสีที่ได้ก็มีความคงทนไม่เปลี่ยนแปลง

 

พลอยดิบและพลอยเผาต่างกันอย่างไร?

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากการปรับปรุงคุณภาพพลอยด้วยการเผาในประเด็นหลักๆ เลย คือ ตำหนิภายในพลอย ยกตัวอย่างเช่น ผลึกแร่และตำหนิเส้นเข็มในพลอย เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนสภาพไป ผลึกจะขุ่นขึ้นหรือมีรอยแตกร้าวรอบผลึก และตำหนิเส้นเข็มจากที่เคยเป็นเส้น ก็จะกลายเป็นจุดๆ หรือเส้นไข่ปลา เป็นต้น ซึ่งการแยกพลอยดิบและพลอยเผานั้น ต้องใช้ประสบการณ์อย่างมากในการพิจารณา ทั้งนี้ ถ้าจะซื้อพลอยดิบหรือพลอยเผา ควรเลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ หรือเลือกซื้อพลอยที่มีใบรับรองจากสถาบันที่ได้รับการยอมรับจะปลอดภัยกว่า

 

พลอยเผาแล้วใช้ไปนานๆ สีจะเปลี่ยนไหม?

ไม่เปลี่ยนสี เนื่องจากการเผาพลอยใช้อุณหภูมิที่สูงมากๆ หลายร้อย ถึงเป็นพันองศาเลยทีเดียว ในธรรมชาติที่เรานำพลอยมาใช้งานเราจะไม่เจอความร้อนสูงๆต่อเนื่องนานๆ พอที่จะเปลี่ยนสีพลอยได้อยู่แล้วค่ะ

 

พลอยดิบกับพลอยเผาอันไหนแข็งกว่ากัน?

พลอยที่เผาแล้วจะความแข็งเท่าเดิม เพิ่มเติมคือความสวยนะคะ เช่น พลอยแซปไฟร์แข็ง 9 moh เผาแล้วก็ยังคงแข็ง 9 moh เช่นเดิม

 

การดูแลรักษาพลอยดิบและพลอยเผา

พลอยดิบและพลอยเผามีคุณสมบัติไม่แตกต่างกัน ทั้งเรื่องความแข็งและความคงทน วิธีการดูแลรักษาจึงเหมือนกัน คือ ควรเก็บแยกเม็ดไม่รวมในห่อเดียวกัน เพื่อป้องกันการบิ่น หรือขูดขีดเป็นรอย และทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาล้างเครื่องประดับหรือสบู่เหลวอ่อนๆ ผสมน้ำ ง่ายๆ แค่นี้เอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.vvygems.com/article-th-118988-%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A+%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B8%B2+%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *