เกี่ยวกับเรา

จุดประกายธุรกิจใหม่

ทำไมมีแค่คนขาย แต่ไม่มีคนซ่อม
เมื่อเครื่องประดับเกิดชำรุด -เสียหาย  จะนำไปซ่อมแซมที่ไหน เพชรพลอยจะถูกเปลี่ยนไหม?
จากคำถามง่ายๆ ที่คนมีเครื่องประดับอัญมณีมักตั้งข้อสงสัย แต่ยากที่จะคนตอบ

 

           “วิวัฒน์ มหาเหมรัตน์” จึงลงมือลงแรงสร้างธุรกิจซ่อมแซมเครื่องประดับอัญมณีในนาม
คลีนิกอัญมณี : ศูนย์ซ่อมเครื่องประดับอัญมณีด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมด้วยแสงเลเซอร์ แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อตอบปัญหาข้างต้น โดยเลือกย่านการค้าอย่างมาบุญครอง(MBK Center) ทดลองเปิดตลาดเป็นสาขาแรก ปรากฏว่าเพียงไม่ถึง 10 ปี คลีนิกอัญมณีสามารถขยายสาขาได้ถึง 8 แห่ง และมีแผนจะขยายเป็น 10 สาขาในอนาคตอันใกล้ ด้วยจุดเด่นของเทคโนโลยีแสงเลเซอร์ ทำให้งานซ่อมแซมเครื่องประดับมีความสะดวกมากขึ้น ความเสียหายต่ออัญมณีแทบจะไม่มีเลย ลูกค้าสามารถเห็นขั้นตอนการซ่อมแซม ทุกขณะได้จากจอมอนิเตอร์ ที่สำคัญใช้เวลาในการซ่อมเครื่องประดับเพียง1 ชั่วโมง ลูกค้าสามารถรอรับได้เลย

จุดประกายธุรกิจใหม่ ขวัญใจ “ไฮโซ ไฮซ้อ” ศูนย์ซ่อมอัญมณีแห่งแรก “สร้างแบรนด์ของตนเอง”

 

คนจะรวยไม่ได้หมายความว่าต้องขยันทำงานทั้งวันทั้งคืนแล้วจะรวยขึ้นมาได้ แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการมุมมอง วิสัยทัศน์

“ทำไมมีแต่คนขายแต่ไม่มีคนซ่อมอัญมณี” เมื่อเครื่องประดับล้ำค่าชำรุด จะนำไปซ่อมแซมที่ไหน เพชรพลอยราคาแพงระยับ ?

“วิวัฒน์ มหาเหมรัตน์” ก้าวไกลในธุรกิจซ่อมอัญมณี จากคำถามง่ายๆที่คนที่มีเครื่องประดับอัญมณีมักตั้งข้อสงสัยแล้วเริ่มค้นหาความต้องการของตลาด โดยเลือกย่านชุมชนอย่างมาบุญครองเปิดทดลองตลาดเป็นสาขาแรก

ปรากฏว่าเพียง 8 ปี คลีนิกอัญมณีสามารถแตกหน่อขยายสาขาถึง 7 แห่งและมีแผนจะขยายเป็น 10 สาขาในอนาคตอันใกล้ จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ “วิวัฒน์” มีวิธีการสร้างแต้มต่อทางธุรกิจอย่างไรในวันที่หลายคนแทบจะพูดตรงกันว่าหมดยุคเสื่อผืนหมอนใบไปนานแล้ว แต่เถ้าแก่วิวัฒน์สามารถพัฒนาตัวเองจากเด็กผู้ชายที่วิ่งซุกซนอยู่ในร้านขายวัสดุก่อสร้าง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเพชรพลอยที่หาตัวจับยาก เขาทำได้อย่างไร ?

เมื่อไม่นานมานี้ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้มีโอกาสนั่งคุยกับเถ้าแก่วิวัฒน์ถึงการเริ่มต้นธุรกิจ ยุทธวิธีในการบริหารจัดการธุรกิจให้ก้าวไกล วิสัยทัศน์หลายต่อหลายเรื่อง น่าสนใจและน่าคิด

ทำไมสนใจธุรกิจอัญมณี

            ครอบครัวเดิมเปิดร้านขายวัสดุก่อสร้าง ก็เห็นมาตั้งแต่เด็ก ก็ฝันว่า เมื่อโตขึ้นก็อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง ก็พยายามมองธุรกิจ เห็นมาตลอดว่าร้านขายทอง ขายเพชร ขายพลอย เจ้าของร้านน่าจะสบายนั่งอยู่ในห้องแอร์นับเงิน พอโตขึ้นก็เลือกเรียนอัญมณีศาสตร์ เพื่อจะได้เรียนรู้เรื่องนี้โดยตรง และที่สำคัญจะได้มีเพื่อนอยู่ในวงการอัญมณี ปรากฏว่าพอไปเรียนเข้าจริงๆ ไม่ใช่ง่ายอย่างที่คิด การเปิดกิจการอัญมณีมีรายละเอียดที่ยุ่งยากมาก ที่สำคัญต้องดูเพชรเป็น

ปี 2540 เจอวิกฤตค่าเงินบาท ยอดขายตก 70-80 เปอร์เซ็นต์ บ้าน รถยนต์ก็ยังต้องผ่อน เพื่อนฝูงในวงการเจ๊งกันไปทีละเจ้าสองเจ้า คราวนี้จะทำอย่างไร ก็หันไปปรึกษาพี่ชาย พี่ชายก็ให้คำแนะนำว่า ถ้ายอดขายหายก็ต้องหารายได้มาเสริม

มองๆ ก็เกิดคำถามขึ้นในใจว่า ทำไมมีแต่ร้านขายอัญมณี ไม่มีร้านซ่อมอัญมณีบ้าง ก็เลยหันมาบูมเรื่องซ่อมแซมอัญมณี เพราะธุรกิจนี้เก็บเงินสด เมื่อวางคอนเซ็ปต์ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็ไปเปิดร้านรอลูกค้าที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง ทำโบรชัวร์ไปแจก ลงโฆษณาชูคอนเซ็ปต์ว่า

“ศูนย์ซ่อมอัญมณีด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมด้วยเลเซอร์ แห่งเดียวและแห่งแรกในประเทศไทย ทำให้งานซ่อมแซมเครื่องประดับมีความสะดวกมากขึ้น ความเสียหายต่ออัญมณีแทบจะไม่มีเลย ลูกค้าสามารถเห็นการซ่อมแซมทุกขั้นตอนได้จากจอมินิเตอร์ ที่สำคัญใช้เวลาในการซ่อมเครื่องประดับเพียง 1 ชั่วโมง ลูกค้าสามารถรอรับได้เลย”

ปรากฏว่าลูกค้าให้ความสนใจมาก เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่เอื้ออำนวยให้ผู้รักเครื่องประดับอัญมณีหาซื้อใหม่ได้บ่อยๆ เหมือนในอดีต ต้องใช้เครื่องประดับอัญมณีที่มีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์สูงสุด